Lao động nước ngoài ở Việt Nam

Lao động nước ngoài ở Việt Nam

5/5 - (581 bình chọn)
  1. Lao động nước ngoài thường tập trung ở khu vực nào?

Hiện nay, việc người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam không còn điều xa lạ nữa. Bộ phận lớn người nước ngoài khi đến Việt Nam đề lực chọn các thành phố lớn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, hay các tỉnh đang phát triển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng. Bởi lẽ ở các thành phố lớn, các điều kiện giao thông, giải trí, sinh hoạt đều tốt hơn, cơ họi việc làm cũng cao hơn. Tuy nhiên cũng có một bộ phận người nước ngoài lại có thích sống ở những miền quê, những vùng có hoàn cảnh khó khăn. Phần đa trong số họ đều là các thành viên của tổ chức phi chính phủ, các tổ chức cộng đồng.

 

  1. Người nước ngoài khi đến Việt Nam thường lựa chọn loại công việc nào?

Công việc chủ yếu của người nước ngoài tại Việt Nam vẫn là dạy tiếng Anh. Trong  hoàn cảnh Việt Nam đang cố gắng hội nhập với thế giới, như cầu học tiếng anh, ngôn ngữ quốc tế, ngày càng tăng. Nó tạo ra một thị trường việc làm dồi dào cho người nước ngoài tại Việt Nam. Rất nhiều người nước ngoài lựa chọn làm giáo viên dạy tiếng Anh cho các trường học, các trung tâm ngoại ngữ.

Việc dạy học ở Việt Nam trở nên phổ biến ở Việt Nam trong năm vừa qua. Tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ quốc tế, và nhu cầu học tiếng Anh tại Việt Nam đang gia tăng. Như vậy, số giáo viên tiếng Anh bản xứ ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Dường như, những điểm tham quan và di sản đẹp làm cho Việt Nam trở thành một lựa chọn tuyệt vời để sống và làm việc. Đối với người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam, dạy tiếng Anh là một trong những công việc hấp dẫn đối với người nước ngoài ở Việt Nam với mức lương cao. Ước tính có gần bốn ngàn người dạy tiếng nước ngoài ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để trở thành một giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam, một người nước ngoài phải đáp ứng một số yêu cầu. Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu thêm về công việc giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam. Để tìm một công việc giảng dạy ở Việt Nam, ngoài việc có thị thực hợp lệ và giấy phép lao động, người nước ngoài phải có bằng cao đẳng, chứng chỉ TESOL (Giảng dạy tiếng Anh cho người nói ngôn ngữ khác) hoặc CELTA (Chứng chỉ Giảng dạy Anh ngữ cho người trưởng thành) hoặc chứng chỉ tương đương. Một nền tảng sạch sẽ và kinh nghiệm giảng dạy năm cũng rất quan trọng. Đáp lại tất cả các yêu cầu trên, những người muốn được tuyển dụng tại một trung tâm tiếng Anh tốt sẽ phải vượt qua các bước kiểm tra.

Trong quá khứ, giáo viên nước ngoài có nghĩa vụ phải có TESOL hoặc CELTA ở các nước khác trước khi đến Việt Nam. Tuy nhiên, những ngày này, họ có thể có được những giấy chứng nhận ở Việt Nam. TESOL và CELTA ban hành tại Việt Nam có hiệu lực tương đương với giấy chứng nhận đã cấp ở nước khác. Chi phí cho CELTA và TESOL tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ chỉ với 1,500 đô la và kỳ thi kéo dài khoảng một tháng với các bài kiểm tra lý thuyết và thực tiễn. Nhu cầu học tiếng Anh ở Việt Nam rất lớn. Người Việt Nam coi tiếng Anh là chìa khóa thành công. Do đó, họ đầu tư một khoản tiền lớn để học tiếng Anh bất kể trẻ em hay người trung niên. Mức độ sinh viên Việt Nam rất đa dạng đến mức các giáo viên tiếng Anh nước ngoài ở Việt Nam có thể dễ dàng tìm được một lớp phù hợp. Tuy nhiên, đào tạo các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, và TOEIC là đất hứa hẹn nhất bởi vì có rất nhiều sinh viên. Đồng thời, những khóa học này cũng yêu cầu các giáo viên có trình độ cao nhất với phương pháp giảng dạy tốt nhất.

Trong trường hợp, nếu bạn thích sống ở Việt Nam trong một thời gian ngắn, dạy học ở Việt Nam, đặc biệt là dạy tiếng Anh ở các trường mầm non và trung tâm tiếng Anh. Đối với dạy kèm riêng, hầu hết giáo viên là giáo viên nói tiếng Anh thiếu kinh nghiệm. Họ thường dạy tại các trung tâm tiếng Anh. Để chuẩn bị chương trình giảng dạy, bạn cần phải tạo ra kế hoạch giảng dạy dựa trên chương trình giảng dạy và tài liệu tham khảo của trung tâm mà bạn đang giảng dạy. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động trong lớp của bạn sẽ được sắp xếp bởi bạn để thu hút sự chú ý của sinh viên. Giờ làm việc của công việc dạy học ở Việt Nam khoảng 40 giờ một tuần cho giáo viên toàn thời gian, bao gồm 20 giờ giảng dạy, và phần còn lại để chuẩn bị chương trình giảng dạy. Nhà giáo bán thời gian khoảng 11-12 tiếng một tuần và người đó sẽ được giao ít nhất ba lớp mỗi tuần.

 

Một giáo viên nước ngoài có thể kiếm được từ 800 đô la Mỹ đến hơn 2.000 đô la Mỹ một tháng tùy thuộc vào số giờ giảng dạy. Nếu dành phần lớn thời gian để dạy tiếng Anh, họ có thể kiếm được 2.500 đô la Mỹ một tháng. Với thu nhập này, dạy tiếng Anh ở Việt Nam có thể dễ dàng mang lại một cuộc sống thoải mái cho người nước ngoài ở Việt Nam. Trong số chi phí sinh hoạt trong một tháng, chi phí thuê nhà chiếm đa số. Ngoài ra, các chi phí khác như lương thực, vận chuyển và các dịch vụ khác cũng thấp hơn hầu hết các nước trong khu vực. Do đó, ngoài chi phí sinh hoạt, giáo viên nước ngoài có thể tiết kiệm thu nhập cho du lịch. Vì hội nhập toàn cầu là điều cần thiết với bất kỳ quốc gia, nhu cầu học tiếng Anh và cơ hội cho giáo viên tiếng Anh đang gia tăng. Cơ hội việc làm này dành cho mọi người nước ngoài xem Việt Nam làm việc hoặc chỉ đi du lịch. Các giáo viên tiếng Anh có trình độ cao và kín tiếng luôn tìm được một công việc với điều kiện tốt nhất và mức lương cao.

Bên cạnh đó người nước ngoài đến Việt Nam còn tham gia vào các ngành khác như xây dựng, công nghệ, du lịchvà khoa học. Phần lớn những người này đều có trình độ cao, đã có kinh nghiệm làm việc. Họ thường là được các công ty lớn nước ngoài có chi nhánh công ty ở Việt Nam cử đến làm việc. Bên cạnh đó cũng có một bộ phận nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh tại thị trường đầy tiềm năng Việt Nam.

Như vậy, việc làm thẻ lao động để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp tai Việt Nam là rất cần thiết. Hãy liên hệ chúng tôi để được tầm thẻ lao động hợp lệ trong thời gian ngắn nhất!

Liên hệ chúng tôi: điện thoại: 0936217798 hoặc 089 6615599‬.

Chia sẻ bài viết: